Công nghệ 15/11/2016 22:48

In Hand kết nỗi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Với mong muốn hỗ trợ cho các startup tại Việt Nam, INCO Co-startup Community (Cộng đồng cộng tác khởi nghiệp INCO) phối hợp cùng UNESCO-CEP (Trung tâm UNESCO văn hóa giáo dục và đào tạo) cho ra mắt Chương trình Hỗ trợ Khởi nghiệp IN-HAND - một chương trình cổ động khởi nghiệp và thúc đẩy sự đột phá cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Chương trình hứa hẹn sẽ giúp kết nối mạnh mẽ và tối ưu hóa nguồn lực xã hội để đầu tư cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Sau vòng đầu tiên của cuộc thi, Ban tổ chức IN-HAND đã nhận được hơn 150 lượt đăng ký tham gia, trong đó có 58 hồ sơ hoàn thiện đến từ các startup trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển chưa đúng với tiềm năng vốn có của nó. INCO cũng như UNESCO-CEP được xây dựng và xác định rất rõ ràng trách nhiệm đối với cộng đồng và với quốc gia, đó là phát triển Việt Nam đạt được những thành quả xứng đáng.

Trong suốt thời gian từ khi bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 07/10/2016 - 30/10/2016, Ban tổ chức nhận được nhiều bài thi, chủ yếu đến từ các thành phố lớn Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Các bài thi nộp về khá đa dạng về ngành nghề và nằm rải rác trong nhiều giai đoạn phát triển khác nhau: từ những ý tưởng sơ khai đến những dự án đã thành hình và có những thành quả bước đầu nhất định. Ban tổ chức cũng bị ấn tưởng bởi một số dự án có tính thiết thực cao, giải quyết được những nhu cầu bức thiết của xã hội. Tuy nhiên, không nhiều nhóm chỉ ra rõ được vấn đề, thị trường, cũng như có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng để phát triển.

Ngày 06/11/2016, tất cả những đội nộp hồ sơ đăng ký được tham gia một buổi Startup Orientation Workshop. Đại diện Ban cố vấn nội dung của chương trình đã chia sẻ về các phương pháp và lưu ý quan trọng để phòng tránh rủi ro khi khởi nghiệp. Ban tổ chức cũng công bố kết quả 10 đội bước tiếp vào vòng pitching và những lưu ý khi tham gia chương trình vào cuối buổi workshop. Buổi workshop kết thúc trong sự “vỡ òa” của nhiều đội. Các đội chia sẻ đã học được nhiều điều xoay quanh các vấn đề căn bản như: thị trường, mô hình kinh doanh, sản phẩm… mà trong quá trình khởi nghiệp mình lỡ bỏ quên. Chương trình IN-HAND đối với các đội có giá trị hơn là một cuộc thi thông thường, vì ngay cả các đội không đoạt giải cũng nhận được những giá trị to lớn cho chính dự án mình đang theo đuổi.

Thành viên Ban cố vấn nội dung anh Võ Việt Anh trao đổi về nội dung Validation quan trọng trong khởi nghiệp.

Vòng cuối cùng của cuộc thi, Pitching Round diễn ra vào ngày 09/11/2016 cũng diễn ra trong không khí chân thành, cởi mở và hăng hái. Chỉ trong vòng 3 phút trình bày ngắn ngủi, nhưng rất nhiều đội đã để lại ấn tượng mạnh với Ban tuyển chọn không chỉ bởi tính khả thi của dự án mà còn bởi nhiệt huyết, niềm đam mê của mình để giải quyết các vấn đề trong xã hội. Đây cũng chính là những điều mà Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp IN-HAND tìm kiếm ở các đội thi. Sau vòng Pitching Round, đội thắng cuộc cuối cùng cũng được hé lộ: MAGIX. Vấn đề MAGIX đang giải quyết chính là giải quyết nút thắt ở công đoạn cuối trong hệ sinh thái thương mại điện tử. Giải quyết được nút thắt này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho ngành thương mại điện tử VN. Điều này sẽ giúp các DN, các cá nhân bán hàng online trong cộng đồng TMĐT bán hàng dễ dàng hơn, chuyên nghiệp hơn và tiết kiệm hơn.

Các thí sinh ở xa như Hà Nội và Đà Nẵng trình bày qua skype.

IN-HAND sẽ trao gói hỗ trợ cho 10 đội tham dự có dự án khởi nghiệp tốt nhất chương trình, trong đó đội xuất sắc nhất - MAGIX sẽ nhận được gói hỗ trợ trị giá 150.000.000 đồng. Các gói hỗ trợ bao gồm gói hosting từ Công ty cổ phần BPO Mắt Bão, khóa học về lãnh đạo trong khởi nghiệp từ Vietnam Startup Foundation, chỗ làm việc tại co-working space The Ventures Vietnam, gói truyền thông từ Ủy ban Truyền thông & Thương hiệu, gói hỗ trợ thành lập công ty và dịch vụ kế toán từ GTAX. Đây đều là những sự hỗ trợ thiết yếu cho các nhóm khởi nghiệp trong giai đoạn đầu.

Theo Zing